Nơi bắt đầu cho những người khởi nghiệp

Ngày đăng 05/05/2017

Đổi mới phương pháp dạy và chấm thi nên Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đã được đông đảo các học viên lựa chọn theo học để khởi nghiệp.

Đổi mới phương pháp dạy và học
Không chờ vào đầu năm học mới khai giảng, Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân tuyển sinh tất cả các ngày trong tuần và khai giảng vào thứ 2 đầu tuần. Đây chính là một trong những điểm khác biệt của Trung tâm với các trường đào tạo trung cấp, cao đẳng nghề khác.

Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Mạnh Trang - Giám đốc Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân cho biết: Mỗi năm Trung tâm có gần 1.000 học viên ra trường, luôn vượt chỉ tiêu đào tạo của Bộ GD&ĐT. Điều đặc biệt là 100% học viên tại đây ra trường đều có việc làm ngay. Trong đó nhiều người tự khởi nghiệp bằng việc mở được cửa hàng kinh doanh, sửa chữa; nhiều doanh nghiệp sản xuất các thương hiệu nhãn hàng lớn của nước ngoài đầu tư tại Việt Nam đều đặt hàng Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân đào tạo giúp công nhân, như Công ty Samsung, Công ty điện máy GL, Công ty ô tô Trường Hải ….
Hiện nay, Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân đào tạo 19/23 ngành nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ. Những ngành nghề đang được thị trường tiếp nhận nhiều nhất và có số lượng học viên tham gia học tập chiếm phần đông tại Trung tâm là sửa chữa lắp ráp ô tô, xe máy, điện thoại, điện lạnh, điện máy, may mặc thiết kế thời trang, đầu bếp, sửa chữa điện, nước …
Được hỏi vì sao nhiều trường nghề không có đủ học viên đào tạo theo chỉ tiêu của Bộ giao cho mà trường lại luôn đào tạo vượt chỉ tiêu, ông Trang cho biết thêm: Trong quá trình giảng dạy và phát triển, Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân đã xác định đảm bảo chất lượng đầu ra cho học viên là yếu tố sống còn. Những học viên tốt nghiệp ra trường với tấm bằng là những người thực sự có trình độ, có tay nghề tương ứng với đó. Đi đôi với trình độ, năng lực phục vụ cho xã hội, được thị trường tiếp nhận là phải có đạo đức nghề nghiệp

Để đạt được mục tiêu đó, Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân đã tiến hành phương án đổi mới để cải thiện chất lượng đào tạo. Cụ thể, việc dạy học được Trung tâm giảm phần học lý thuyết, tăng giờ học thực hành. Đồng thời dạy lý thuyết đan xen với thực hành, dạy đến đâu cuốn chiếu đến đó. Khi hoàn thành cả bài giảng lý thuyết và thực hành là học viên thành thạo tay nghề.
Những thày dạy nghề tại trường đều có xưởng thực hành nên các học viên đều được nhìn tận mắt, và tự tay tháo dỡ xe, phụ tùng của xe; máy móc, phụ tùng đi kèm. Sau khi sửa chữa lắp ráp xong cả thày và học viên cùng đi thử để kiểm tra xem xe bị khiếm khuyết gì chưa khắc phục, sẽ được thày chỉ bảo cho đến khi thành thục. Các loại máy điện thoại, điện lạnh … cũng được giảng dạy và thực hành tương tự.
Cùng với đó, giữa các buổi học, mỗi tháng nhà trường còn bố trí thời gian, mời các chuyên gia đến dạy học viên về đạo đức làm nghề, cách giao tiếp nói chung và khi đi phỏng vấn xin việc làm nói riêng, định hướng tố chất cho mỗi người khi làm việc tại nhà máy, xi nghiệp hay kinh doanh độc lập…
Đổi mới trong tổ chức thi
Một trong những biện pháp đổi mới đã đem lại hiệu quả rất lớn mà Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân đã áp dụng là cải cách phương thức thi cử, đánh giá các môn thi thực hành.
Thí sinh nhận đề thi bằng việc bốc thăm ngẫu nhiên đề thi trong ngân hàng đề thi do tổ soạn thảo đề của nhà trường cung cấp. Nội dung thi xoay quanh các vấn để đã được đào tạo cơ bản trong cả quá trình học viên được học và thực hành.
Điểm mới ở đây là cách thực thi và chấm thi có sự khác biệt so với trước đây, đó là: Các phần thi đều có quy định thời gian thi, nếu vượt quá thời gian thí sinh sẽ bị trừ điểm. Khi giáo viên chấm thi tại máy, xe thì máy phải nổ, chạy, hoạt động theo yêu cầu. Trong quá trình chấm thi tại xe, máy học viên phải trả lời vấn đáp trực tiếp do giáo viên hỏi.
 

Trong các buổi thi học viên vừa làm bài thực hành, vừa trả lời câu hỏi vấn đáp làm sáng tỏ vấn đề trong nội dung đề thi.
Mỗi ngành học đều được chia nhỏ các nội dung để có câu hỏi đánh giá chất lượng học của học viên, như: Ngành sửa chữa ô tô có bộ phận cơ, điện, gầm, điều hòa ô tô tương ứng với câu hỏi và thời gian quy định làm bài phù hợp. Ngành sửa chữa điện lạnh được chia ra thành máy điều hòa, tủ lạnh, lo vi sóng, lốc tủ lạnh…
Ban giám khảo chấm thi được bỏ phiếu kín, nếu điểm số lệch nhau 1 điểm thì chia đôi để lấy 0,5 điểm. Nếu điểm thi lệch nhau 2 điểm trở lên thì bài thi đó sẽ được hội đồng thi chấm lại.
Triển khai học và thi thực hành tốt nghiệp theo phương thức mới đã đem lại kết quả khả quan cho cả nhà trường và học viên. Cụ thể, tay nghề của học viên được nâng lên, được thị trường tin tưởng và chấp nhận.
Em Đào Văn Huy ở Ý Yên (Nam Định), sau khi tốt nghiệp phổ thông không thi vào đại học mà chọn học nghề tại Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân. Tốt nghiệp khóa lắp ráp sửa chữa xe máy Huy đã mở cửa hàng sửa chữa ngay tại Thanh Xuân. Hiện nay, Huy không chỉ có việc làm ổn định mà còn đang tạo việc làm cho 5 người.
Theo ông Trang, Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân không chỉ đào tạo cho đối tượng là học sinh mới tốt nghiệp phổ thông mà còn đào tạo nghề cho nhiều người xuất ngũ, là đối tượng sau cải tạo, người về hưu sớm nhưng còn sức khỏe để lao động…
Phần lớn học viên học đủ thời gian theo quy định là thành thạo nghề, nhưng cũng có một số người do việc tiếp thu chậm nên Trung tâm vẫn tiếp tục hỗ trợ đào tạo kéo dài thời gian cho đến khi học viên làm tốt mới cho ra trường và kinh phí giảng dạy không tăng thêm. Một số đối tượng là thương bệnh binh, bộ đội xuất ngũ, con TBLS được trường giảm từ 15-20% học phí. Khi học viên đăng ký học, trường cam kết ra trường không có việc làm sẽ trả lại học phí. Nhờ đổi mới phương pháp dạy và học; thi và chấm thi 100% học viên có việc làm sau đào tạo. Trường giáo dục và dạy nghề Thanh Xuân đang là điểm đến của những người khởi nghiệp ở mọi độ tuổi, mọi vùng miền trên cả nước.
 
 theo nguồn báo http://m.kinhtedothi.vn/noi-bat-dau-cho-nhung-nguoi-khoi-nghiep-287129.html

Bình luận bằng facebook

Hỗ trợ

thư viện video

Chay voi chung toi